Thứ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19

2021-07-30 13:52:00.0

Sáng ngày 29/7/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19) tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiêm vaccine COVID-19 nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Tại 63 điểm cầu địa phương (Hệ thống Hội nghị trực tuyến của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông – Quân đội, Viettel) có đại diện Lãnh đạo các Bệnh viện/Viện/Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương; Lãnh đạo Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan. Tại điểm cầu huyện Định hóa có ông Đặng Thái Bình, phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo bệnh viện Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế huyện.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Định hóa

Về tình hình tiếp nhận và phân bổ vaccine, từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế đã có 13 đợt phân bổ vaccine với tổng số hơn 10,4 triệu liều vaccine các loại (AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Sinopharm). Từ nay đến cuối tháng 7/2021 sẽ tiếp tục phân bổ 3 triệu liều vaccine Moderna và vaccine AstraZeneca do VNVC nhập. Bộ Y tế ban hành công văn số 5946 về dự kiến phân bổ vaccine cho 63 tỉnh/thành, đơn vị, bộ, ngành. Dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vaccine đạt tỷ lệ 90% cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó TP. Hà Nội và TP HCM dự kiến sẽ được phân bổ với tỷ lệ cao nhất là 99%. Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thẳng thắn đánh giá, kết quả tiêm chủng ở một số tỉnh, thành hiện chưa như yêu cầu, mong muốn. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhưng phải đảm bảo an toàn cao nhất, không lãng phí bất kỳ liều vaccine nào.

Tại Hội nghị, các ý kiến đánh giá nguyên nhân tiến độ tiêm chủng còn khiêm tốn có thể do ở khâu tổ chức triển khai tiêm, có nơi còn lúng túng. Bên cạnh đó, do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, một số tỉnh phải thực hiện Chỉ thị 16 hoặc cao hơn nên tốc độ tiêm vaccine cũng bị ảnh hưởng. Cùng đó, quá trình vận chuyển vaccine tới các địa phương và từ đó đến các điểm tiêm chủng còn chậm. Vaccine không phải về cùng một lúc, một loại nên một số nơi chưa chủ động để tiêm cho người dân. Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý tình trạng một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện đúng hướng dẫn trong tiêm chủng.  Chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu 63 tỉnh/thành nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc “vaccine về tới đâu lại chạy theo tới đó” kế hoạch do lãnh đạo tỉnh ban hành gửi về Bộ Y tế trước 05/8/2021. Điều này sẽ giúp các địa phương sẵn sàng tiêm ngay khi có nguồn vaccine về tới Việt Nam. Các đại biểu cũng được nghe, báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng về tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 trên toàn quốc; đại diện Cục Quản lý, Khám chữa bệnh báo cáo về Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19; các địa phương cũng báo cáo một số khó khăn cũng như giải pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19./.

Thực hiện: Triệu Voi