Bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc

2020-06-11 16:52:00.0

Sáng ngày 11/6, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc (tại xóm Làng Luông, xã Bình Thành, huyện Định Hóa). Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Đại diện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên ký kết bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc

Di tích lich sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc là tiền thân của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - nơi tổ chức khai giảng khóa học đầu tiên (tháng 9-1949). Dù bận rất nhiều công việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn quan tâm, dành thời gian đến thăm và động viên cán bộ, giảng viên và học viên nơi đây. Trong cuốn sổ vàng của Trường, Người viết: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ, học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích thì phải: cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Với ý nghĩa lịch sử đó, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc với kinh phí hơn 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Quy mô dự án rộng trên 9.000m2. Trong đó, các hạng mục: Nhà hiệu bộ, nhà giảng đường, nhà ở học viên, nhà bếp được thiết kế trên cơ sở mô phỏng nguyên mẫu; nhà hội thảo, xem phim, trưng bày 2 tầng có kiến trúc kiểu nhà sàn. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 9-2019, đúng dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Để phát huy hiệu quả di tích, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc cho tỉnh Thái Nguyên quản lý, bảo vệ và khai thác. Đại diện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, sau khi bàn giao sẽ tiếp tục phối hợp, tham gia bảo tồn di tích và đưa nội dung về nguồn vào chương trình đào tạo chính khóa nhằm giáo dục truyền thống cho học viên.

Tại buổi bàn giao, đồng chí Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh: Đây làm di tích có tầm quan trọng không chỉ với Thái Nguyên mà còn với cả nước. Sau khi tiếp nhận, tỉnh Thái Nguyên cam kết quản lý, khai thác và phát huy hiệu quả, đảm bảo giá trị của di tích ngày càng được nâng cao. UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Định hóa và các đơn vị liên quan có phương án bảo vệ, quản lý và khai thác hiệu quả; xây dựng kế hoạch tuyên truyền quảng bá về giá trị của di tích; lên chương trình giảng dạy về di tích vào trong kế hoạch đào tạo trong hệ thống trường chính trị của tỉnh; hàng năm lập dự toán kinh phí thường xuyên tu bổ, tôn tạo công trình để di tích luôn là địa chỉ đỏ giáo dục các thế hệ…

Nguồn: thainguyen.gov.vn