Hội nghị giao ban các cơ quan khối Nội chính, Dân vận Tỉnh ủy quý III năm 2021

2021-09-16 17:11:00.0

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2021, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp của tỉnh được triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ và chất lượng. Các cơ quan hành chính các cấp của tỉnh đã tiếp trên 7.370 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 600 cá nhân và 52 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trên 20 nghìn trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Về công tác phòng, chống tội phạm ma túy đã phát hiện, bắt giữ 770 vụ/80 đối tượng, thu giữ trên 3.843 gam heroin, 2,838 gam thuốc phiện…Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp; trong công tác xét xử còn bản án, quyết định của tòa án bị hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán và hội đồng xét xử; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số địa phương chưa kịp thời, phát sinh đơn thư vượt cấp.

Đối với công tác dân vận, các đơn vị chính quyền, lực lượng vũ trang, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh và của từng đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bùng phát trên địa bàn. Tăng cường các hoạt động nắm tình hình Nhân dân, giải quyết những khó khăn, bức xúc của Nhân dân, không để xảy ra các điểm nóng về an ninh, trật tự. Công tác giám sát, phản biện xã hội đã tập trung vào các lĩnh vực, nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và Nhân dân, những vấn đề dư luận quan tâm.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị: Thực hiện tốt các cuộc kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và Chỉ thị số 50-CT/TW  của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng với công tác phát hiện và xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong xử lý các vụ việc nhạy cảm. Làm tốt công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ. Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện mục tiêu kép; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo. Tiếp tục tuyên truyền về cách nhận diện và đấu tranh phòng, chống các “tà đạo”, tổ chức tự xưng, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Thủy