Tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra

2017-08-02 15:15:00.0

Sáng 02/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra. Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; Thanh tra tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật thanh tra

Qua 6 năm thi hành Luật Thanh tra đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thanh tra, phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong quản lý Nhà nước. Công tác Thanh tra đã có kết quả và chuyển biến tích cực, hiệu quả. 6 năm qua, Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tiến hành 3.022 cuộc thanh tra, trong đó có 499 cuộc Thanh tra hành chính và 2.523 cuộc thanh tra chuyên ngành trên tất cả các lĩnh vực. Qua Thanh tra, kể cả hoạt động Thanh tra hành chính và Thanh tra chuyên ngành đã xử lý các hình thức về kinh tế trên 162 tỷ đồng, trong đó thu hồi trên 74 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi 2.307ha đất, kiến nghị và xử lý hành chính 16 tập thể và 92 cá nhân vi phạm. Việc kiểm tra và theo dõi việc thực hiện các quy định của các đơn vị trên địa bàn tỉnh theo đúng trình tự quy định của Luật Thanh tra.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những tồn tại hạn chế trong thực hiện luật và đưa ra giải pháp tránh chồng chéo trong Thanh tra, thực hiện thu hồi sau Thanh tra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành Thanh tra đã đạt được trong 6 năm qua. Để thực hiện tốt Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Thanh tra tiếp tục hoàn thành tốt kế hoạch Thanh tra, Thanh tra đột xuất theo yêu cầu của UBND tỉnh để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm, kết luận thanh tra rõ ràng, chú trọng xử lý sau thanh tra. Bên cạnh đó, ngành cần nâng cao trình độ chuyên môn, bám sát những nhiệm vụ, chỉ tiêu của ngành. Đặc biệt, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, tránh sự trùng lắp, chồng chéo trong công tác thanh tra.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong  thi hành Luật Thanh tra.

Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đồng Hưng