Đón bằng công nhận làng nghề chè truyền thống Duyên Phú 1 & 2 xã Phú Đình

2018-11-07 12:47:00.0

Sáng 7-11 UBND xã Phú Đình tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Làng nghề chè truyền thống và khánh thành cổng Làng nghề xóm Duyên Phú 1, Duyên Phú 2. Tới dự có lãnh đạo Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, đại diện Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban của huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân 2 xóm Duyên Phú 1 và 2.

Xóm Duyên Phú 1,2 xã Phú Đình có 82 hộ, 359 nhân khẩu, trong đó có 56 hộ làm nghề chè và 60 lao động tham gia trực tiếp tham canh sản xuất chè. Cây chè được đồng bào 6 xã thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đi xây dựng kinh tế - văn hóa miền núi đưa vào trồng ở xóm từ những năm 1965, diện tích chè của xóm chủ yếu là chè hạt trung du lá nhỏ, năng suất, chất lượng thấp. Sau thấy cây chè có giá trị kinh tế cao, nhân dân trong xóm đã mở rộng diện tích trồng chè. Những năm gần đây, nhân dân trong xóm đã chuyển đổi sang trồng những giống chè cho năng suất, chất lượng cao như: Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên, LDP1, TRI 777... Hiện hai xóm có 29,76 ha chè kinh doanh, chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap có 15 ha. Sản lượng chè búp tươi ước đạt khoảng 195 tấn/ năm, 39 tấn chè búp khô. Cùng với việc chuyển đổi giống chè có chất lượng cao sản xuất, nhân dân trong xóm còn tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chế biến chè. Nhờ đó, đời sống của nhân dân trong xóm được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 3 triệu đồng/ người/ tháng. Hiện cả hai xóm chỉ còn 13 hộ nghèo.

Tại Lễ đón bằng công nhận làng nghề chè lãnh đạo Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, đại diện Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo UBND huyện, chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành cổng làng nghề và trao bằng công nhận làng nghề chè truyền thống cho hai xóm Duyên Phú 1, Duyên Phú 2 xã Phú Đình.

Thực hiện : Trịnh Sơn (Đài TT-TH Định Hóa)