Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên

Đưa “Trà Thái Nguyên” trở thành nét văn hóa trà đặc sắc

Tue Feb 18 10:28:00 GMT+07:00 2025

Đặt mục tiêu nâng tầm giá trị cây chè và văn hóa trà, Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về phát triển ngành chè giai đoạn 2025 - 2030 xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp là tập trung nghiên cứu, phục dựng, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của các vùng chè trên địa bàn tỉnh.

Không gian thưởng trà của Hợp tác xã Hương Vân Trà (TP. Thái Nguyên) không chỉ giới thiệu những sản phẩm trà ngon của vùng chè đặc sản Tân Cương, mà hơn hết là nơi giao lưu, gặp gỡ khách hàng, du khách để chia sẻ về văn hóa "Trà Thái Nguyên"

Thực tế, văn hóa trà của Thái Nguyên từ lâu đã là một nét đặc sắc riêng có. Trong đó, “Tri thức về trồng và chế biến chè Tân Cương” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Trong nhiều hội nghị, buổi làm việc liên quan đến phát triển ngành chè, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đều nhấn mạnh yêu cầu nâng tầm thương hiệu “Trà Thái Nguyên” trở thành nét văn hóa trà đặc sắc vươn tầm quốc tế.

Đoàn khảo sát của Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công phối hợp với lãnh đạo huyện Đồng Hỷ khảo sát thực tế tại vùng chè thị trấn Sông Cầu - nội dung trong chương trình “Nâng tầm thương hiệu trà Thái Nguyên lên thành văn hóa trà” đã được doanh nghiệp đề xuất với UBND tỉnh

Trong hành trình đưa “Trà Thái Nguyên” trở thành biểu tượng văn hóa, Thái Nguyên nhận được sự đồng hành tích cực của các đơn vị, doanh nghiệp. Tiêu biểu là Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công. Doanh nghiệp này đã đề xuất với UBND tỉnh về việc triển khai chương trình “Nâng tầm thương hiệu trà Thái Nguyên lên thành văn hóa trà”. Trong đó, đã tài trợ toàn bộ kinh phí để tổ chức 4 lớp tập huấn về văn hóa trà do nghệ nhân Hoàng Anh Sướng trực tiếp truyền dạy trong năm 2024 và tiếp tục tổ chức thêm từ 8 đến 10 lớp trong năm 2025.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng giới thiệu nghệ thuật pha và thưởng trà trong các lớp tập huấn, trao đổi về văn hóa trà tổ chức năm 2024 của Thái Nguyên

Các lớp tập huấn, trao đổi về văn hóa trà tổ chức trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại diện chính quyền, ngành chuyên môn, đặc biệt là hội viên các hội, hiệp hội, liên minh hợp tác xã, làng nghề và trực tiếp những người làm chè. Tại đây, bên cạnh giới thiệu về văn hóa trà, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, nghệ thuật pha và thưởng trà, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng còn đặc biệt lưu ý về các phương pháp tạo dựng, phát triển thương hiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm trà đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, cách chinh phục khách hàng.

Việc tiếp cận từ góc độ văn hóa, phát triển nghệ thuật "Trà Thái Nguyên" trở thành nét văn hóa đặc sắc là hướng đi đúng đắn, góp phần nâng tầm thương hiệu “Trà Thái Nguyên”. (Trong ảnh: Diễn giả trao đổi về văn hóa thưởng trà trong khuôn khổ nội dung Lễ hội "Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương" TP. Thái Nguyên năm 2025)

Có thể khẳng định, các hoạt động tập huấn, trao đổi về văn hóa trà đã tạo được sức hút, sự quan tâm đặc biệt và bước đầu cho thấy hiệu quả. Và việc tiếp cận từ góc độ văn hóa, phát triển nghệ thuật "Trà Thái Nguyên" trở thành nét văn hóa đặc sắc là hướng đi đúng đắn, góp phần nâng tầm thương hiệu “Trà Thái Nguyên” vươn xa hơn nữa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trần Nhung
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1720032