Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2025

2025-02-18 21:01:00.0

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2025 trên địa bàn tỉnh.   

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh kiểm tra tại khu chế biến thức ăn Trường Mầm non Hóa Trung, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ

Kế hoạch nhằm mục tiêu tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh triển khai các đợt kiểm tra liên ngành về ATTP trong các dịp lễ, Tết năm 2025, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2025, kiểm tra, hậu kiểm trong dịp tết Trung thu.

Tại tuyến huyện, thành phố, căn cứ vào Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các huyện, thành phố xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra của tỉnh khi đi kiểm tra, hậu kiểm trên địa bàn.

Đội Quản lý thị trường Phổ Yên kiểm tra thực phẩm chức năng tại một cửa hàng trên địa bàn

Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo triển khai kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm/nhóm sản phẩm theo quy định tại Phụ lục II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và tại các lễ hội, sự kiện lớn do tỉnh tổ chức, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm, nhóm sản phẩm và thường xuyên kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện kiểm tra, hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm theo quy định; hậu kiểm các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm tra, đánh giá, phân loại thường xuyên, định kỳ trong năm 2025; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành, đặc biệt kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thuộc phạm vi quản lý của ngành.

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP nhân dịp tết Trung thu năm 2024

Ngoài ra, Sở Công Thương chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP, xuất nhập khẩu thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm và nhóm cơ sở; triển khai kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của ngành.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1720032