Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hàn Quốc: Người dân địa phương hoài nghi về Cẩm nang Michelin Guide Busan

2024-03-08 14:05:00.0

Món ăn địa phương của Busan. (Nguồn: Korea Times)

Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, đã tham gia cẩm nang ẩm thực Michelin Guide vào tuần trước, bước đầu tiên trong chiến dịch trở thành một điểm đến ẩm thực toàn cầu.

Bản danh sách mở màn của Michelin Guide gồm 25 nhà hàng được đề xuất, 15 cơ sở được giải thưởng Bib Gourmand và ba nhà hàng được gắn 1 sao.

Cẩm nang ẩm thực được kỳ vọng sẽ thu hút sự chú ý đến những di sản ẩm thực mang tính biểu tượng của Busan và thúc đẩy sự phát triển của nền ẩm thực ngoài Seoul.

Tuy nhiêu, nhiều người đã bày tỏ hoài nghi về cẩm nang ẩm thực này, cho rằng nó khó có thể đóng vai trò “hướng dẫn viên sành ăn thực sự” cho những ai muốn khám phá văn hóa ẩm thực phong phú và mang tính biểu tượng của thành phố cảng phía Đông Nam Hàn Quốc này.

Theo chuyên gia ẩm thực Park Sang-hyun, việc lựa chọn “không phản ánh được bản sắc địa phương của Busan và không quảng bá được thành phố này như một điểm đến ẩm thực.”

“Michelin Guide thường lựa chọn những nhà hàng mang bản sắc của khu vực, nhưng ấn bản về Busan cho thấy họ chưa đủ hiểu biết về Busan,” Park nói, nhấn mạnh sự thiếu sót. của các món ăn vùng miền trong danh sách đề xuất.

Mặc dù Busan có nền ẩm thực cao cấp tương đối kém phát triển so với Seoul, nhưng tành phố này mang những yếu tố nổi bật như đặc điểm địa lý của một thành phố cảng, với khả năng tiếp cận các đồ hải sản tươi ngon, vị trí gần các nước láng giềng Nhật Bản và Nga, cũng như bối cảnh lịch sử đặc biệt.

Món ăn địa phương của Busan. (Nguồn: Korea Times)

Do đó, các nhà hàng truyền thống phục vụ các món ngon địa phương, đặc biệt là món mỳ “milmyeon” nổi tiếng kết hợp di sản ẩm thực của Triều Tiên cùng những ảnh hưởng từ lực lượng quân đội Mỹ trong khu vực, được kỳ vọng sẽ lọt vào danh sách lựa chọn.

Tuy nhiên, không có cửa hàng milmyeon nào được chọn, trong khi danh sách này lại có một nhà hàng phục vụ "naengmyeon" hay mỳ lạnh kiểu Bình Nhưỡng, món ăn ít được ưa chuộng hơn ở Busan, và ba quán cơm thịt lợn.

“Người dân thành phố đang bàn tán ở đây là tại sao milmyeon không lọt vào danh sách? Và là thế nào mà món naengmyeon kiểu Bình Nhưỡng lại xuất hiện? Và tại sao quán cơm này hay quán kia lại không vào danh sách?” Một người giấu tên làm trong ngành cho biết.

Người này cho biết: “Có một câu hỏi đặt ra là liệu danh sách Bib Gourmand và các nhà hàng được đề cử của Michelin có thể giúp du khách nước ngoài thực sự trải nghiệm và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Busan hay không?”

Món ăn địa phương của Busan. (Nguồn: Korea Times)

Hai chuyên gia đều nhất trí rằng danh sách ẩm thực Busan của Michelin có thể sẽ “không thuyết phục” đối với người dân địa phương cũng như những người Hàn Quốc yêu thích và có hiểu biết sâu sắc di sản ẩm thực của khu vực này. Điều này trái ngược với danh sách Bib Gourmand của Seoul, vốn nhận được sự đồng thuận rộng rãi của những người yêu thích ẩm thực Seoul.

Đối với Busan, việc lựa chọn cẩm nang ẩm thực lại tập trung vào tính toàn cầu của thành phố này, cũng như nhấn mạnh về sự đa dạng của ẩm thực vùng.

Ẩm thực Hàn Quốc chỉ nắm giữ 4 trong số 15 cơ sở được giải Bib Gourmand và 5 trong danh sách 25 nhà hàng được đề xuất. Hầu hết các địa chỉ còn lại phục vụ các món ăn của Nhật Bản, Pháp, Italy, và một số nhà hàng thuần chay của Thái Lan.

Park cho rằng các nhà hàng truyền thống của Busan có thể đã “không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế” về mặt vệ sinh và kêu gọi ngành công nghiệp ẩm thực địa phương nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ. Một số người thì cho rằng còn “quá sớm” để Busan tham gia Cẩm nang Michelin.

Một người giấu tên khác cho biết: “Việc Busan không có nhà hàng hai sao cho thấy thành phố này vẫn tụt hậu về cơ sở hạ tầng ẩm thực đến mức nào.”

Tuy nhiên, các chuyên gia và những người trong ngành nhất trí rằng việc Busan tham gia Michelin Guide sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền ẩm thực địa phương trong tương lai, cân bằng với sự phát triển mạnh mẽ về ẩm thực tại thủ đô Seoul.

Theo chuyên gia Park: “Busan từ lâu đã bị coi là ‘nơi chôn vùi của ẩm thực cao cấp,’" đồng thời giải thích rằng thành phố này không có nhiều nhu cầu về nhà hàng cao cấp do các hoạt động kinh doanh tương đối ít cũng như sở thích của người dân địa phương đối với các món ăn truyền thống của vùng./.


vietnamplus.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1710219