Tỉnh Thái Nguyên: Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

2024-04-24 14:10:00.0

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lại không khí chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Quân khu 1; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương và 160 đại biểu là các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Gặp mặt giao lưu với nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954), Thái Nguyên được Trung ương Đảng, Chính phủ chọn làm An toàn khu Trung ương (ATK) - “Thủ đô kháng chiến” của cả nước. Tại đây, nhiều quyết định lịch sử quan trọng liên quan tới vận mệnh dân tộc đã ra đời. Đặc biệt, ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Bộ Chính trị đã họp và quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ quyết định lịch sử này, dân tộc ta đã làm nên chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên ra sức thực hiện khẩu hiệu tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng. Nhiều người con của Thái Nguyên đã “Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Ngoài việc đóng góp lương thực, thực phẩm để nuôi cán bộ, bộ đội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã huy động 671 tấn gạo, gần 29 tấn thịt, 10 tấn đỗ, lạc, vừng để cung cấp cho mặt trận Điện Biên Phủ. Không chỉ huy động 9.559 dân công đi làm đường, sửa chữa cầu, đường phục vụ Chiến dịch, Thái Nguyên còn huy động hàng nghìn dân công đi vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí lên Điện Biên Phủ.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tôn vinh, tri ân người có công với cách mạng, nhất là những đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Lãnh đạo tỉnh đã thăm hỏi, động viên một số gia đình trong tổng số 504 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, thân nhân gia đình liệt sĩ người Thái Nguyên trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình Gặp mặt, tri ân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Để tiếp tục phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng Chiến dịch Điện Biên Phủ trong giai đoạn mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, đồng tâm, hiệp lực, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp đổi mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du và miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030; phấn đấu xây dựng tỉnh Thái Nguyên luôn bình yên, luôn hạnh phúc, luôn sung túc và ngày càng phát triển. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chung tay chăm lo gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, huy động nhiều hơn nữa nguồn lực xã hội, chung tay cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công. Đồng chí cũng mong muốn và trân trọng đề nghị người có công và gia đình người có công tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức, động viên con cháu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trở thành cán bộ tốt, công dân gương mẫu, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; chung sức, đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển, hiện thực hóa mong muốn của Bác Hồ khi Người về thăm Thái Nguyên vào ngày 1/1/1964 đó là “Xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Quân khu 1 trao quà tri ân cho các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Tại chương trình Gặp mặt, tri ân, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng 160 suất quà trong tổng số 504 suất quà cho các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với tổng trị giá trên 655 triệu đồng từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh. Ngoài ra, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng dành tặng 448 suất quà cho các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ của tỉnh Thái Nguyên với tổng trị giá 448 triệu đồng.