Đảm bảo an toàn giao thông các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân

2022-11-03 16:34:00.0

Tuyến đường Nguyễn Du, thành phố Thái Nguyên

UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải (Cơ quan Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh): Phối hợp với các đơn vị chức năng của Cục Đường bộ Việt Nam và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè; chỉ đạo các đơn vị quản lý các tuyến đường giao thông và lực lượng Thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra trên các tuyến đường, kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân không sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè trái quy định để tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng (đám tang, cưới hỏi, liên hoan,...) gây cản trở, ùn tắc giao thông, nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ; yêu cầu các tổ chức, cá nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng vỉa hè, lòng đường, lề đường trái quy định, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thường xuyên nhắc nhở người dân không vi phạm, không lấn chiếm phạm vi đất dành cho đường bộ, đặc biệt là việc sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè cho việc tổ chức các sự kiện, các hoạt động sinh hoạt cộng đồng; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè, đất dành cho đường bộ trái quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, lực lượng chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến người dân quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Yêu cầu chính quyền các địa phương nghiên cứu phương án xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng như nhà văn hóa, trung tâm tổ chức sự kiện, các vị trí phù hợp, an toàn, đủ điều kiện để người dân tổ chức các hoạt động cộng đồng. Trong trường hợp phải sử dụng một phần lòng đường, lề đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng phải xin phép cơ quan chức năng và có phương án tổ chức đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè không đảm bảo an toàn giao thông, dẫn đến tai nạn giao thông trên địa bàn quản lý.

Xem chi tiết Công văn số 5463/UBND-CNNXD tại đây./.

Thanh Mai (biên tập)