Hội nghị phản biện xã hội đối với các dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh khóa XIV

2022-06-02 14:37:00.0

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương

Phát biểu mở đầu Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thái Hanh đề nghị: Các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến vào nội dung của các dự thảo nghị quyết, nhất là sự cần thiết, tính cấp thiết ban hành nghị quyết; sự phù hợp của dự thảo nghị quyết với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn của địa phương; những vấn đề còn bất cập, chưa phù hợp trong các dự thảo nghị quyết; qua đó đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban MTTQ tỉnh) tổng hợp đầy đủ ý kiến góp ý của đại biểu, tham mưu cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng Thông báo ý kiến phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ tỉnh đối với các dự thảo nghị quyết.

Sau khi nghe đại diện Sở Nội vụ và Sở Tài chính - cơ quan chủ trì xây dựng dự thảo nghị quyết trình bày tóm tắt những nội dung cơ bản của các dự thảo nghị quyết, các đại biểu cơ bản nhất trí với các dự thảo nghị quyết; đồng thời tham gia ý kiến phản biện xã hội về một số nội dung như: Nâng mức chi hỗ trợ đối với các xã thuộc vùng khó khăn, xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn (xã khu vực III) vùng dân tộc thiểu số và miền núi và mức chi hỗ trợ đối với khu dân cư của các xã này; nâng mức hỗ trợ cho Ban công tác Mặt trận ở những khu dân cư có từ 200 đến 400 hộ dân; tăng mức phụ cấp cho Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư bằng mức phụ cấp của Trưởng xóm, Tổ trưởng tổ dân phố; tăng biên chế người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường; xem xét hỗ trợ phụ cấp cho Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Trưởng Ban thanh tra nhân dân cấp xã và kinh phí hoạt động cho 05 đoàn thể xã hội cấp xã (Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam, Hội Thanh niên xung phong) để các đoàn thể hoạt động hiệu quả hơn; quan tâm hỗ trợ bảo hiểm y tế đối với cán bộ chi hội trưởng các chi hội đoàn thể ở xóm, tổ dân phố. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị: Cần bỏ thủ tục chấm công hỗ trợ kinh phí khoán để chi trả bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố, vì việc chấm công gây phiền hà; cần tăng kinh phí cho Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận các xóm, tổ dân phố….

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thái Hanh tiếp thu ý kiến của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ nghiên cứu, đối chiếu với các quy định hiện hành để kiến nghị cơ quan soạn thảo chỉnh sửa, bổ sung các dự thảo nghị quyết. Qua đó, góp phần đảm bảo tính đúng đắn, khoa học, phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn đời sống xã hội cũng như tính khả thi, hiệu quả của các dự thảo nghị quyết sau khi được ban hành; đồng thời phát huy dân chủ, tăng cường sự đồng thuận xã hội./.

Trần Huyền