Họp Hội đồng thẩm định kịch bản văn học phim truyện về Đại đội Thanh niên xung phong 915

2022-11-04 22:08:00.0

Các thành viên Hội đồng trao đổi với Công ty CP Thương mại Thái An Phương về kịch bản văn học phim truyện.

Bộ phim được xây dựng trên sự kiện có thật về cuộc sống, chiến đấu và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, đội viên Đại đội Thanh niên xung phong (TNXP) 915, Đội 91 Bắc Thái trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thông qua nhân vật chính và các nhân vật phụ, phim tái hiện được sự cam go ác liệt của chiến tranh, về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm của một thế hệ trẻ đã sống và chiến đấu anh dũng trên vùng đất thép Thái Nguyên.

Ngày 19/6/2022, những cảnh quay đầu tiên của bộ phim đã được bấm máy tại Di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Tại cuộc họp, các đại biểu đã được xem một số phân đoạn của phim, trên cơ sở đó, các thành viên Hội đồng đã tham gia một số ý kiến như: Phim phải tăng thêm chất anh hùng, tôn vinh chiến công, tinh thần lao động, cống hiến hết mình của Đại đội 915 và sự hy sinh của 60 đội viên TNXP của đơn vị đúng vào ngày 24/12/1972; cần lột tả được nội dung Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái là 1 đơn vị đặc biệt, gồm rất nhiều người là dân tộc thiểu số; thấy được sự sống, chiến đấu và hy sinh của các chị TNXP; yếu tố văn hóa, dân tộc thiểu số cần được khai thác tối đa; bối cảnh phim phải sát với thực tế thời điểm năm 1972 và thể hiện đậm nét bản sắc của tỉnh Thái Nguyên...

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao sự đóng góp của các thành viên Hội đồng đối với kịch bản phim, đồng thời đề nghị Công ty CP Thương mại Thái An Phương tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng để kịch bản phim được hoàn thiện và nâng tầm thành một tác phẩm nghệ thuật bày tỏ sự tri ân với 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 đã hy sinh tại ga Lưu Xá ngày 24/12/1972. Đồng chí cũng đề nghị các thành viên Hội đồng phối hợp với Công ty CP Thương mại Thái An Phương tiếp tục góp ý và hoàn chỉnh để phim truyện hoàn thành và ra mắt công chúng theo kế hoạch.

Xuân Huy