Tập trung đôn đốc, giải quyết từng nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri

2022-11-04 14:24:00.0

Các đại biểu trao đổi tại cuộc họp

Theo đó, tổng số ý kiến, kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7 và tại Nghị quyết số 42 của HĐND tỉnh là 127/129 ý kiến (2 ý kiến bị trùng lặp), trong đó có 97 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh. Theo báo cáo của các ngành chức năng, đến nay, đã giải quyết xong 23 ý kiến, số ý kiến giải trình thông tin là 15 ý kiến và 59 ý kiến đang trong quá trình giải quyết.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành, các địa phương đã giải trình, làm rõ tiến độ, kết quả giải quyết từng ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các nội dung liên quan như: Mức thu phí để thực hiện việc điều chỉnh các loại giấy tờ cho người dân do việc sáp nhập xóm, tổ dân phố, thay đổi căn cước công dân còn cao; xem xét sớm ban hành cơ chế đặc thù trong việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các nhà văn hóa dư thừa sau khi sáp nhập, đồng thời, hỗ trợ kinh phí để sửa chữa hoặc xây mới nhà văn hóa; quan tâm, sớm đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông từ xóm Văn Khánh, xã Văn Lăng đi xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và cầu cứng bắc qua sông Cầu để thay thế cho cầu treo Văn Lăng; xem xét điều chỉnh việc quy định thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên, trợ cấp một lần đối với lực lượng công an xã tại Quyết định số 254/QĐ-UBND ngày 03/02/2017 của UBND tỉnh theo hướng đơn giản, chỉ cần có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương…

Đối với từng nội dung, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan làm rõ; các bước đã và đang giải quyết. Đối với những nội dung chưa được giải quyết thỏa đáng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan, địa phương có liên quan chỉ ra nguyên nhân cụ thể và chuyển biểu một số ý kiến, kiến nghị đã giải quyết xong sang biểu đang giải quyết; chuyển từ biểu thông tin sang biểu đã giải quyết hoặc đang giải quyết, hoặc chuyển biểu một số nội dung giải quyết thuộc thẩm quyền của sở, ngành và các địa phương để các nội dung trả lời sát với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn nêu những khó khăn, vướng mắc và tồn tại trong quá trình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, giải quyết từng nội dung, vấn đề cụ thể; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trực tiếp, chặt chẽ quá trình giải quyết ở cơ sở. Cơ quan thường trực Tổ công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương bám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên thực tế; tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh tại Kỳ họp tới; đồng thời thông tin rộng rãi tới Nhân dân và cử tri.

Xuân Huy