Thái Nguyên: Tăng cường công tác phòng ngừa tai nạn lao động

Thu Mar 28 15:21:00 GMT+07:00 2024

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Đoàn kiểm tra tại nhà xưởng Công ty CP Kết cấu thép số 5

Qua công tác theo dõi, thống kê số vụ tai nạn lao động, từ tháng 8/2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 9 vụ tai nạn lao động; hậu quả làm 9 người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động thiếu kỹ năng, vi phạm quy trình an toàn lao động; chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa quan tâm tập huấn đảm bảo an toàn cho người lao động, nhất là tại các doanh nghiệp nhỏ và các hộ sản xuất kinh doanh; ngoài ra công tác quản lý nhà nước về an toàn lao động, thanh tra, kiểm tra, chưa được tiến hành thường xuyên.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn lao động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý. Tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người lao động về công tác đảm bảo an toàn lao động; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn lao động. Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng quy trình, biện pháp làm việc bảo đảm an toàn lao động theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động, các nghị định, thông tư và các văn bản hướng có dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn lao động; xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết người để kiến nghị biện pháp khắc phục nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động tương tự xảy ra.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh và Đoàn công tác thăm hỏi, tặng qua gia đình có nạn nhân bị tai nạn lao động tại phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh: Tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền công tác an toàn lao động tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; chỉ đạo các doanh nghiệp báo cáo kịp thời về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các vụ tai nạn lao động, các sự cố kỹ thuật gây mất an toàn lao động nghiêm trọng xảy ra trong các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh: Rà soát, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động, các tiêu chuẩn, quy chuẩn; tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động.