Tổng kết thực tiễn 5 năm thi hành Luật Báo chí năm 2016 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

2022-10-14 15:50:00.0

Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên trao đổi, phân tích một số vấn đề liên quan đến tác phẩm báo chí và quy định của Luật

Dự Hội nghị có đại diện Hội Nhà báo tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh; văn phòng đại điện các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành tại địa phương; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Ngay sau khi Luật Báo chí được ban hành vào năm 2016, công tác phổ biến, quán triệt Luật và các văn bản hướng dẫn Luật đã được Sở Thông tin và Truyền thông triển khai đến các cơ quan báo chí, truyền thông và các sở, ngành, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin, phản hồi thông tin cho báo chí đã góp phần triển khai sâu rộng Luật Báo chí đến các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, cùng với sự lớn mạnh của báo chí cả nước, báo chí Thái Nguyên đã phát triển đa dạng cả về số lượng và chất lượng, ngày càng khẳng định là một kênh thông tin quan trọng, góp phần thiết thực vào công tác chỉ đạo điều hành của Đảng bộ và chính quyền. Với đầy đủ 4 loại hình (báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử), báo chí Thái Nguyên đã trở thành hệ thống thông tin đa loại hình, đa phương tiện, làm tốt chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, đáp ứng tốt quyền được thông tin của Nhân dân.

Các cơ quan báo chí đã tích cực, chủ động trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch. Thông tin trên báo chí đã góp phần mở rộng quan hệ đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất và người Thái Nguyên với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại Hội nghị, đại diện Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan thông tin, báo chí, địa phương và doanh nghiệp đã trao đổi thảo luận, tập trung vào một số nội dung chính như: Đánh giá mức độ phù hợp, tính khả thi, hiệu quả thực tế của Luật Báo chí năm 2016 đã tác động đến đời sống thực tiễn tại tỉnh Thái Nguyên; sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong triển khai cung cấp thông tin, phản hồi báo chí; những khó khăn, bất cập trong tổ chức thực hiện các quy định của Luật Báo chí năm 2016… Đồng thời đề xuất, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Báo chí năm 2016 và các văn bản hướng dẫn; đề xuất các giải pháp thi hành Luật trong thời gian tới.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Duy Hoàng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Duy Hoàng đánh giá: Trong những năm qua, các cơ quan thông tin, báo chí và những người làm báo Thái Nguyên đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo và ngày càng trưởng thành. Nhiều nhà báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhanh nhậy tiếp cận với công nghệ làm báo hiện đại, là trụ cột vững chắc để các cơ quan báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Trong thời gian tới, để Luật Báo chí tiếp tục đi sâu vào thực tiễn đời sống cũng như phát huy vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước, là diễn đàn của Nhân dân, là nguồn lực, công cụ thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị: Sở Thông tin và Truyền thông tiếp thu đầy đủ các nội dung đã được trao đổi tại Hội nghị, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chủ quản để Luật Báo chí 2016 được phù hợp, sát với thực tiễn. Các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh cung cấp thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác; nâng cao chất lượng nội dung tác phẩm báo chí, phong phú về thể loại, góp phần định hướng dư luận xã hội. Các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; chủ động kiểm tra, xác minh phản hồi, tiếp thu phản ánh của cơ quan báo chí theo quy định. Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, các cơ quan báo Trung ương, báo ngành tại Thái Nguyên tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trong công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, những kết quả, thành tựu của tỉnh Thái Nguyên trên tất cả các lĩnh vực theo quy định của pháp luật.