Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Dao

2022-10-07 17:22:00.0

Trang phục Lễ hội của người Dao tỉnh Thanh Hóa

Trên mảnh đất Việt Nam từ ngàn đời nay các dân tộc luôn chung sống đoàn kết gắn bố, keo sơn, cùng nhau “giữ đất, lập làng”. Trong đó, dân tộc Dao đã tạo dựng riêng cho mình một đời sống vật chất, tinh thần đặc sắc, góp phần làm phong phú sự đa dạng của bức tranh văn hóa cộng đồng 54 dân tộc anh em. Trong đó, trang phục truyền thống của dân tộc Dao 14 tỉnh khu vực miền Bắc là một trong những nét văn hóa đặc sắc gồm có: Trang phục cho sinh hoạt ngày thường, trang phục cho Lễ cưới hỏi, trang phục cho Lễ hội. Các trang phục được dệt thủ công, trang trí bằng nhiều hoa văn phong phú với 5 màu cơ bản đỏ, xanh, trắng, vàng, đen. Trong đó màu đỏ là chủ yếu.

Trang phục ngày thường của người Dao tỉnh Yên Bái

Theo quan niệm của người Dao, màu đỏ mang lại may mắn, hạnh phúc. Đi cùng với trang phục còn có khăn vấn đầu, các phụ kiện bằng bạc, hạt cườm tạo lên nét đẹp riêng cho các trang phục người Dao ở mỗi vùng miền. Cụ thể, trang phục ngày thường với màu sắc đơn giản, được thêu thêm một số họa tiết mô phỏng về thiên nhiên và các vật dụng quen thuộc trong lao động, sản xuất. Trang phục Lễ hội không khác nhiều so với trang phục ngày thường, được thêu thêm nhiều hoa văn, gắn thêm nhiều phụ kiện tạo bản sắc văn hóa riêng của người Dao mỗi vùng miền.

Trang phục Lễ cưới hỏi người Dao tỉnh Bắc Giang

Đặc biệt, bộ trang phục Lễ cưới hỏi của người Dao là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo về màu sắc, mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng. Màu đỏ thể hiện ánh bình minh rực rỡ, màu xanh của núi rừng, màu trắng thể hiện sự trong trắng, thủy chung của người con gái…Trang phục cưới của chú rể đơn giản hơn, áo màu đen được thiết kế độc đáo, hoa văn trang trí chủ yếu ở phần ngực áo và tay áo, gấu áo và sau lưng, kết hợp với phụ kiện tạo sự khỏe khoắn, mạnh mẽ của người đàn ông dân tộc Dao…

Nét đẹp trong trang phục của người Dao luôn được giữ gìn, bảo tồn, là biểu tượng đại diện cho bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Phần thi diễn ra trong 2 ngày (7-8/10).

Mạnh Thắng